Vietnamplus: Diễn đàn “Tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh Việt Nam-UAE”

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và “Ngày Việt Nam tại UAE,” chiều 16/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp “Tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh Việt Nam-UAE.”

Trích từ Vietnamplus: Xem thêm tại đây.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và “Ngày Việt Nam tại UAE,” chiều 16/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp “Tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh Việt Nam-UAE.”

Diễn đàn do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, Phòng Thương mại UAE tại Dubai và Văn phòng cựu Thủ tướng Anh Tony Blair khu vực Trung Đông phối hợp tổ chức.

Tham dự Diễn đàn về phía UAE có Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Dubai Atig Nassib, cùng đại diện của hơn 150 doanh nghiệp hàng đầu của UAE.

Về phía Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, đại diện của một số địa phương, đại diện hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, bất động sản, dầu khí, xây dựng, cơ sở hạ tầng…. Một số đại diện ngoại giao đoàn tại Dubai cũng tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang tập trung triển khai 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế ở Việt Nam mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư giàu tiềm năng từ Trung Đông và UAE.

Thời gian qua, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE đã đạt những kết quả tích cực; trong đó kim ngạch thương mại song phương tăng gần 25% năm 2014 và ước đạt 5,4 tỷ USD; đầu tư của doanh nghiệp UAE gia tăng tại các công trình và dự án khác nhau ở Việt Nam.

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp UAE đã tiếp nhận người lao động Việt Nam, những người đang đóng góp cho sự phát triển của UAE; việc đi lại giao thương giữa hai nước cũng trở nên dễ dàng hơn với 14 chuyến bay thẳng một tuần giữa Abu Dhabi, Dubai với Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và UAE còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với tinh thần thẳng thắn và chân thành, Chính phủ Việt Nam mong muốn trao đổi và lắng nghe những ý tưởng, đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp UAE về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước nói chung và triển khai các dự án hợp tác đầu tư-thương mại cụ thể.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri chia sẻ những ấn tượng sâu sắc của mình trong chuyến thăm Việt Nam, nhấn mạnh những phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE 3 năm qua như việc tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương, UAE trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và đã có sự kết nối giữa doanh nghiệp hai nước; việc thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và UAE tạo thuận lợi cho các hoạt động giao thương.

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước đã đạt sự chín muồi và đang đi đúng hướng.

Bộ trưởng Kinh tế UAE hoan nghênh chuyến thăm UAE của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam, góp phần duy trì động năng của những phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE.

Bộ trưởng Kinh tế UAE khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước là rất to lớn, cần tranh thủ các cơ hội vì lợi ích của cả hai nước Việt Nam và UAE.

Bộ trưởng Kinh tế UAE ghi nhận những cải thiện cơ sở pháp lý về đầu tư ở Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc ban hành Luật Đầu tư mới, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Kinh tế UAE đã đề xuất tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như hợp tác trong nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, chế biến thực phẩm; hợp tác dầu khí; thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của các doanh nhân; cho rằng chính sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tạo cơ hội cho việc hợp tác, liên kết sản xuất các sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam, UAE cũng như cung cấp cho thị trường toàn cầu; hợp tác du lịch giữa hai nước trên cơ sở sự kết nối ngày càng thuận lợi, số lượng các chuyến bay ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và UAE…

Đại diện lãnh đạo các bộ, doanh nghiệp của Việt Nam, đại diện Phòng Thương mại Dubai, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, công ty UAE nhất trí cho rằng cần tăng cường các hoạt động kết nối, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước; cùng chia sẻ tầm nhìn của mình về triển vọng hợp tác kinh tế, thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh bổ sung cho nhau.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ UAE về các chuyến bay giữa và qua lãnh thổ hai nước giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri; Thỏa thuận thành lập đại diện độc quyền thương mại Việt Nam tại UAE, khu vực Trung Đông và Bắc Phi giữa đại diện Quỹ Đầu tư Vault (UAE) và đại diện Công ty Agarvina (Việt Nam).

Cũng trong chiều 16/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao UAE Hoàng thân Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan, Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri, Bộ trưởng Bộ Tài chính UAE Obaid Humaid Al Tayer, Thống đốc Ngân hàng Trung ương UAE Sultan Bin Nasser Al-Suwaidi  nhất trí về các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và UAE.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Kinh tế UAE đã trao Công hàm chính thức của UAE công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian tiếp Tập đoàn Bất động sản Nakheel, Chủ tịch tập đoàn ACWA Power của UAE. Tập đoàn Bất động sản Nakheel cam kết thúc đẩy dự án Hạ Long Star tại tỉnh Quảng Ninh vào đầu năm 2015.

Tối 16/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Qatar, UAE và tham dự “Những ngày Việt Nam tại Qatar, UAE” năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AGARVINA

Địa chỉ: Số 3 Đường 45, P. An Khánh, TP. Thủ Đức, HCM

Hotline: 1900 9279

Email: agarvina@gmail.com

Website Công ty Dược Phẩm AGARVINA: agarhp.vn

Website Công ty TNHH Sản xuất Trầm Hương AGARVINA: agarvina.vn

Vui lòng trả lời câu hỏi sau: 1 + 1 bằng mấy?

Trả lời