Đau và viêm loét dạ dày tá tràng

  1. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DẠ DÀY PHỔ BIẾN : Trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng nguyên nhân của bệnh đau dạ dày rất đa dạng, có thể do 1 hoặc nhiều yếu tố khác cùng nhau gây nên. Cụ thể :

– Thói quen sinh hoạt : Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, ăn không đúng giờ, để bụng quá no hoặc quá đói… là những lý do mang bệnh đau dạ dày đến gần bạn hơn.

– Nguyên nhân khác : Lạm dụng kháng sinh thuốc giảm đau gây viêm loét dạ dày, bào mòn dạ dày.

– Căng thẳng, stress : khiến dạ dày bị áp lực dẫn tới đau nhức.

– Trào ngược dịch mật, thiếu máu ác tính, tổn thương trong dạ dày,… tạo nên các lớp viêm loét gây đau dạ dày.

* Nhiễm các loại nấm, vi khuẩn : Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) : 80% người bị đau, viêm loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. Nhiễm nấm và các loại ký sinh trùng (thường là loại anisakis)

  1. ĐAU VÀ VIÊM LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG DO VI KHUẨN H.P :

Năm 1982 hai bác sỹ người Úc Robin Warren và Barry Marshall đã phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) là tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày vì vi khuẩn H.P  sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh ra một chất gây phá hủy niêm mạc dạ dày, làm tổn thương dạ dày và từ đó trở thành viêm loét dạ dày. Vi khuẩn H.P chỉ trở nên nguy hiểm đối với người khi nó gây bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và lâu ngày có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Vi khuẩn H.P là gì ?

– Vi khuẩn Helicobacter pylori  (H.P) là một loại xoắn khuẩn gram âm, sống ký sinh trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày của người và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dạ dày tự nhiên của người.

– Hầu hết các loài vi khuẩn khác không thể nào phát triển trong dạ dày người vì chúng bị tiêu diệt bởi chất axit do niêm mạc dạ dày người tiết ra. Vi khuẩn H.P là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại ở trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày người. Theo số liệu thống kê, trong dạ dày của hơn 50% dân số thế giới và của hơn 80% dân số Việt Nam chứa vi khuẩn H.P.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng vi khuẩn H.P :

– Vi khuẩn HP lây từ người sang người : như hôn nhau, dùng chung bát đũa, uống chung ly…

– Lây qua nguồn nước : thực phẩm ko đảm bảo vệ sinh, chất thải của người nhiễm HP không được xử lý tốt khi thải ra môi trường nhiễm nguồn nước, …

Đây là những nguyên nhân lý giải tỉ lệ bệnh nhân dạ dày nhiễm khuẩn H.P đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Trên bản đồ thế giới Việt Nam nằm trong vùng các nước có dân số nhiễm khuẩn HP khoảng 70%, tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có tới 700 người bị nhiễm HP còn tại Thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này tăng lên 90% người bị viêm loét dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP.   

Các Triệu chứng của nhiễm trùng vi khuẩn H.P :

Khi nhiễm trùng H.P dẫn đến loét Dạ dày, Tá tràng. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là khi dạ dày bị trống vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả như một cơn đau gặm nhấm, …

Một số triệu chứng khác liên quan đến nhiễm H.P, bao gồm :

– Ợ hơi, Ợ chua, nóng rát vùng thượng vị.

– Đau ngực do đầy hơi.

– Buồn nôn, Sốt, chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân, nặng hơn có thể nôn ra máu (niêm mạc dạ dày bị vi khuẩn H.P làm tổn thương nghiêm trọng).

Các biến chứng nặng hơn, bao gồm :

– Xuất huyết dạ dày, tá tràng

– Thiếu máu do thiếu sắt

– Thủng dạ dày → Viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng.

– Ung thư dạ dày.

 

  1. Nhiễm trùng vi khuẩn H.P được chuẩn đoán bằng 03 phương pháp :

 

– Kiểm tra máu.

– Kiểm tra hơi thở (Xét nghiệm bằng phương pháp Thổi máy).

– Kiểm tra bằng phương pháp Nội soi.

– Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

 

  1. ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG DO VI KHUẨN H.P :

 

Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng có khuẩn HP thường uống thuốc cắt cơn đau nên chưa diệt tận gốc vi khuẩn HP. Các dòng sản phẩm khác trên thị trường đa phần xử lý cơn đau nhất thời, trung hòa dịch vị acid, làm lành vết loét nhưng không diệt vi khuẩn HP. Do đó cơn đau dạ dày và viêm loét thường sẽ tái phát lại trong thời gian ngắn. Chưa kể thói quen tự mua thuốc trị bệnh của người dân, trị bệnh nửa vời (uống thuốc chưa đủ liều đã dừng) cũng là tác nhân làm giảm khả năng khỏi bệnh.

 

Hiện nay việc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng do khuẩn H.P hoặc trường hợp phát hiện bị nhiễm khuẩn H.P dương tính, các bác sỹ thường đề nghị người bệnh điều trị bằng :

 

Phát đồ điều trị kháng sinh, hỗn hợp thuốc tây y bao gồm: ít nhất 02 loại thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn H.P, thuốc chống viêm, làm lành vết loét và chống axit cho niêm mạc dạ dày trong thời gian ít nhất 14 ngày với mục tiêu diệt vi khuẩn H.P tác nhân gây bệnh viêm loét dạ dày.

 

Khi sử dụng thuốc Tây để chữa đau dạ dày Hp người bệnh cần tuân thủ liều lượng từ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý kết hợp các loại thuốc có cùng cơ chế điều trị tại một thời điểm. Cụ thể, khi bạn bị đau dạ dày Hp sẽ được dùng một trong những loại thuốc sau :

 

– Nhóm thuốc kháng sinh: Amoxicilin, Tinidazol, Clarithromycin,… Nhóm thuốc này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori gây đau dạ dày Hp.

– Nhóm thuốc kháng Acid dạ dày: Stomafar, Hydroxyd… Thuốc có nhiệm vụ trung hòa phản ứng Acid HCl trong dạ dày, từ đó giảm nhanh cơn đau dạ dày Hp.

 

– Nhóm thuốc chống tăng tiết dịch vị dạ dày: Thuốc kháng thụ thể Histamin H2, thuốc ức chế bơm Proton (Omeprazon, Pantoprazol). Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế tiết acid HCl, chống viêm nhiễm niêm mạc dạ dày hiệu quả.

 

Nhược điểm của việc sử dụng hỗn hợp thuốc đã nêu là :

 

– Chi phí cao, có nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, đầy hơi, đau đầu, khó tiêu, dị ứng, tăng men gan…

 

– Thực tế cho thấy ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn H.P khi điều trị phác đồ thuốc kháng sinh tây y lại gia tăng mức độ các bệnh trào ngược thực quản, hen phế quản, viêm họng do suy giảm khả năng đề kháng, béo phì và việc vi khuẩn H.P lờn thuốc, kháng thuốc kháng sinh.

 

– Việc tạo chế phẩm có nguồn gốc thiên nhiên diệt triệt để vi khuẩn H.P, không gây tác dụng phụ như thuốc tây y và có giá thành phù hợp túi tiền của đa số người dân Việt Nam là nhiệm vụ của ngành y học Đông dược.

  1. VIÊN NANG AGAR – HP :

 

* Theo lương y nổi tiếng Hải Thượng Lãn Ông , Trầm hương tính ôn, vị thơm, cay; vào các kinh thận, tỳ, vị; có tác dụng giáng khí, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau ngực, đau bụng, nấc, nôn. Đây cũng là những biểu hiện âm sàng điển hình của người viêm lóet dạ dày tá tràng do khuẩn HP gây ra.

 

* Được chiết xuất từ Trầm hương, tinh dầu Trầm Hương và viên nang Agar Hp do công ty TNHH sản xuất trầm hương Việt Nam điều chế đã thử nghiệm MIC cho thấy diệt được hầu hết các chủng loại vi khuẩn H.P, ngay cả 05 chủng loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Theo kết quả như sau :

 

– HP1 ( … ) : Kháng kháng sinh clarithromycin, amoxicillin, metronidazole.

– HP2 ( … ) : Kháng kháng sinh clarithromycin, amoxicillin, levofloxacin.

– HP3 ( … ) : Kháng kháng sinh clarithromycin, tetracycline, metronidazole.

– HP4 ( … ) : Kháng kháng sinh clarithromycin, levofloxacin, metronidazole.

– HP5 ( … ) : Kháng kháng sinh levofloxacin, metronidazole.

 

Thử Nghiệm MIC – Tinh Dầu Trầm Hương.

 

 

ket-qua-vien-nan-agar-hpket-qua-vien-nan-agar-hp

Thử Nghiệm MIC Kết Quả Viên Nang Agar – HP.

 

ket-qua-vien-nan-agar-hp

ket-qua-vien-nan-agar-hp

Kết Quả Viên Nang Agar – HP.

 

Viên nang AGAR – HP trước khi đến tay người tiêu dùng, công ty TNHH Trầm Hương Việt Nam đã đưa sản phẩm này đến Học viện quân y bộ Quốc phòng để thử nghiệm độc tố có thể có trong AGAR – HP và được đánh giá là an toàn cho sử dụng.

Từ kết quả trên đây và sau 01 năm thực nghiệm khảo sát trên nhiều người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, dương tính với khuẩn HP khi dùng viên nang AGAR – HP sau 20 ngày theo đúng liều đã được chỉ định kết quả là đã giảm, hết viêm loét và âm tính khi thử lại HP.

 

(Hình chụp các kết quả : XÉT NGHIỆM HP TRƯỚC & SAU KHI DÙNG)

 

AGAR – HP được sản xuất từ tinh dầu trầm hương giúp người viêm lóet dạ dày, tá tràng do nhiễm khuẩn HP khắc phục những tác dụng phụ hơn hẳn khi sử dụng kháng sinh như không gây mệt mõi, xót ruột, chán ăn, đắng miệng, … Người bệnh giảm ngay tình trạng hôi miệng, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng sau ăn.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: agarhp.vn

Vui lòng trả lời câu hỏi sau: 1 + 1 bằng mấy?

Trả lời